• : ศตพล กัลยา
  • : 15 สิงหาคม 2567

ม.แม่โจ้- แพร่ฯ ร่วมกับ คูโบต้าแท็กแพร่ จัดหลักสูตรเปลี่ยนวิชาเป็นอาชีพ ปี 2567

วันพฤหัสที่15 สิงหาคม 2567 เวลา 9.00-12.00 น. สาขาวิชาเทคโนโลยีการผลิตพืช มหาวิทยาลัยแม่โจ้- แพร่ เฉลิมพระเกียรติ ร่วมกับ บริษัทสยามคูโบต้าประเทศไทยจำกัด และคูโบต้าแท็กจังหวัดแพร่ จัดกิจกรรมต่อเนื่อง จากข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ร่วมจัดหลักสูตรเปลี่ยนวิชาเป็นอาชีพ โดยการจัดกิจกรรม ต่อจากกิจกรรม การเตรียมดินโดยรถแทร็กเตอร์คูโบต้า และหลักสูตรการเพาะกล้าข้าว เป็นหลักสูตรการเพาะปลูกโดยรถดำนาคูโบต้า ณ แปลงวิจัยและพัฒนา เทคโนโลยีการผลิตพืช มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ โดยมีการบรรยายภาคทฤษฎีแนะนำเครื่องจักรกลการเกษตร ที่เกี่ยวข้องกับการปักดำ การใช้งาน การดูแลรักษา และในภาคปฏิบัติ ให้นักศึกษาได้ใช้งานเครื่องจักรกล ทดลองขับ ในแปลงนาจริง โดยมีรถดำนาคูโบต้าแบบนั่งขับและแบบเดินตาม มาใช้ในการสาธิตในครั้งนี้ ทั้งนี้มีนักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีการผลิตพืช มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ เข้าร่วมกิจกรรมการจัดอบรมในครั้งนี้ จำนวน 60 คน พร้อมกันนี้บริษัทสยามคูโบต้าและคูโบต้าแท็กจังหวัดแพร่ ได้นำโดรนการเกษตร นำมาสาธิตและฝึกให้นักศึกษา ได้ใช้งานโดรนการเกษตร สำหรับการทำนาข้าวในครั้งนี้ด้วย